Nước qua Máy lọc nước có mùi hôi, tanh, thối thì xử lí sao?

Nước qua Máy lọc nước có mùi hôi, tanh, thối. vậy Nguyên nhân tại sao và cách khắc phục như nào chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua bài viết sau đây.
Hiện tượng nước từ máy lọc nước có mùi hôi, hoặc thối là hiện tượng thường gặp ở tất cả các dòng máy lọc nước hiện nay. Hiện tượng này xuất hiện nhiều ở Hà Nội, đặc biệt là 2 quận Hà Đông và Hoàng Mai. Vậy nguyên nhân hiện tượng này như thế nào và cách khắc phục ra sao ?

Một số mùi nước mà bạn có thể gặp khi sử dụng máy lọc nước

1. Máy lọc nước có Mùi tanh 
– Nguyên nhân : Do nước chứa nhiều kim loại nặng như sắt, mangan, nhôm, Canxi, Magie. Mặt khác, nước nhiễm sắt cũng thường có màu vàng đục, nâu đỏ hoặc nổi váng vàng trên mặt

2. Máy lọc nước có Mùi trứng thối
– Nguyên nhân: Nguyên nhân phổ biến là do vi khuẩn kỵ khí tồn tại ở nước. Tình trạng này xảy ra khi nước khai thác từ các mạch ngầm. Chúng dễ nhiễm hợp chất hữu cơ có trong lòng đất, dưới tác dụng của vi khuẩn sẽ sinh ra khí H2S hay còn gọi là hidro sunfua. Mặt khác, H2S có thể kết hợp với các kim loại có trong nước tạo thành kết tủa màu đen, làm đen nước.

3. Máy lọc nước có Mùi mốc
– Nguyên nhân: Do các chất rắn bị phân hủy hoàn toàn trong nước chưa được loại bỏ. Hoặc nếu sử dụng nước có lẫn nhiều tạp chất hữu cơ như rong rêu, bạn cũng có thể ngửi được mùi này.

4. Máy lọc nước có Mùi thuốc tẩy hay còn gọi clo 
– Nguyên nhân: Đây là tình trạng phổ biến, thường gặp ở các đô thị. Clo được cho vào nước để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn nhưng nếu các nhà máy lạm dụng chất này sẽ để lại một lượng dư rất lớn.

5. Máy lọc nước có Mùi xăng dầu, nhựa thông 
– Nguyên nhân: Mặc dù rất hiếm nhưng không phải là không xảy ra. Nguyên nhân có thể do bồn chứa nhiên liệu bị rò rỉ hay bể chứa nhiên liệu được đặt dưới lòng đất gần nguồn nước, chất thải từ các nhà máy hay bãi rác gây ô nhiễm. Bất cứ khi nào ngửi thấy mùi này thì bạn cần ngưng sử dụng nguồn nước này ngay lập tức.

6. Máy lọc nước có Mùi khai: 
– Nguyên nhân : Với những mẫu nước nhiễm amoni ở nồng độ cao từ 20mg/l có thể ngửi thấy mùi khai. Do đó, khi ngửi thấy mùi này, nước đã bị ô nhiễm khá nặng. Ngoài cách phát hiện qua mùi, nếu luộc thịt kỹ mà vẫn có màu hồng như không chín thì cũng có thể nước đã bị nhiễm amoni.

7. Cảnh giác khi nước có mùi lạ
– Nguyên nhân: Nước có mùi không chỉ gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Chúng gây ngứa da, nổi mẩn đỏ khi tắm và tiểm ẩn nhiều hiện tượng khác. Một số bệnh về đường tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn… được chứng minh có liên quan đến nguồn nước ô nhiễm. Mặt khác, dùng nước chứa nhiều clo có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn, tim mạch, ung thư bàng quang… Cơ quan nghiên cứu chất lượng môi trường Mỹ cũng chỉ ra rằng, nguy cơ ung thư ở những người uống nước có chứa clo cao hơn 93% so với sản phẩm an toàn.

Tại sao máy lọc nước không xử lý được mùi ?

1. Màng RO (Lõi lọc nước số 4) quá hạn sử dụng
– Rất nhiều gia đình khi sử dụng máy lọc nước đã quên tới việc thay lõi lọc nước định kỳ. Màng RO là một trong những lõi quan trọng nhất trong máy lọc nước, thậm trí nó được ví như lá phổi của máy lọc nước. Khi màng RO đã hết hạn sử dụng sẽ khiến cho màng bị tắc hoặc hết khả năng lọc dẫn tới sinh ra các mùi lạ. Màng RO thông thường có tuổi thọ từ 2-3 năm sử dụng. Tuy nhiên tùy từng nguồn nước và nhu cầu sử dụng mà màng RO có tuổi thọ dài hay ngắn.

Lõi lọc nước Kangaroo số 4

2. Lõi lọc nước số 5 (Lõi T33 hoặc NANO SILVER) hết hạn sử dụng
– Thành phần nguyên liệu: Than hoạt tính dạng xốp nén tích hợp vật liệu Nano Bạc

Lõi lọc nước Kangaroo số 5

-​ Chức năng: Cân bằng PH, khử mùi hôi, tạo khoáng và vị ngọt của nước, diệt khuẩn và các loại nấm trong nước. Khi lõi lọc nước này hết hạn sử dụng sẽ không thể xử lý được các mùi còn đọng lại khi qua lõi lọc nước số 4. Giải pháp đưa ra là bạn phải thay lõi lọc nước này
– Tuổi thọ của lõi này là 12-18 tháng tùy thuộc vào nguồn nước và nhu cầu sử dụng.

3. Lõi lọc nước số 7 (Lõi Alkaline) hết hạn sử dụng
–  Chức năng: Tăng chỉ số PH, tạo nước kiềm tính giúp trung hòa các a xít dư thừa trong cơ thể, tạo vị cho nước. Khi lõi lọc nước số 7 hết hạn thì nước sẽ có vị nhạt. Thông thường khi nước phát sinh có mùi lạ thì lõi số 7 cũng là một trong những lõi bắt buộc phải thay.
– Tuổi thị của lõi số 7 thông thường là 1,5 năm đến 2 năm

Lõi lọc nước Kangaroo số 7

4. Lõi lọc nước số 2 (Lõi than hoạt tính) hết hạn
– Chức năng : Hấp phụ kim loại nặng, chất hữu cơ, chất tẩy rửa, các loại hóa chất độc hại … Khi lõi lọc nước kangaroo số 2 hết hạn sẽ không thể xử lý được các chất hóa học gây mùi
– Tuổi thọ : 6 tháng

Lõi lọc nước Kangaroo số 2

5. Có thể do lắp sai đường nước tinh khiết và đường nước thải
– Kiểm tra đường ống nước. Trường hợp lắp nhầm đường nước uống thành nước thải cũng có thể gây mùi hôi. Đơn giản chỉ cần đổi lại cho đúng vị trí đường ống nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *