Máy lọc nước Ro ra nhiều nước thải, vậy nguyên nhân như nào, cách khắc phục ra sao

Máy lọc nước Ro ra nhiều nước thải, vậy nguyên nhân như nào, cách khắc phục ra sao chúng tôi xin hướng dẫn qua bài cách khắc phục máy lọc nước ra nhiều nước thải 2018
Thời gian vừa qua Kangaroo Chính hãng liên tục nhận được các cuộc điện thoại từ phía khách hàng phản ánh hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải, rất nhiều khách hàng tỏ ra lo lắng vì không biết với hiện tượng trên thì nước ra có còn được đảm bảo hay không. Có những người muốn hướng dẫn tự sửa chữa, nhưng cũng có khách hàng phải nhờ tới đội ngũ kỹ thuật của Kangaroo tới tận nơi khắc phục.
Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải là gì ? Cách khắc phục ra sao ?

Nguyên nhân 1 : Van xả tay bạn vặn chưa hết

– Hiện nay các máy lọc nước đã không còn sử dụng van xả tay, tuy nhiên một lượng lớn máy lọc nước trước đây đang còn sử dụng, đặc biệt là máy lọc nước RO Kangaroo. Nếu máy lọc nước nhà bạn có van này thì bạn cần chú ý đầu tiên khi máy lọc nước nhà mình ra nhiều nước thải.

Ở trạng thái thông thường thì van nước thải luôn ở trạng thái khóa van, còn trong trường hợp ngược lại… thì nước sẽ ra hết theo đường nước thải. Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp là van này khóa không hết dẫn đến máy vẫn lọc (nhưng lọc chậm) và kèm theo đó là nước thải ra nhiều hơn.

Vậy van nước thải có tác dụng gì ? Thực ra van nước thải có tác dụng điều tiết nước thải và nước sạch, ngoài ra van này cũng có tác dụng sục rửa màng RO. Thông thường máy lọc nước dùng khoảng 6 tháng thì bạn nên mở ra này khoảng 1 – 2 phút để màng RO nhà bạn được sục rửa, tránh để lâu ngày màng sẽ bị tắc

– Cách khắc phục. Bạn khóa van xả tay vuông góc với chiều van, nhớ là khóa chặt tay để tránh hở

Nguyên nhân số 2 : Màng RO ( Lõi số 4) chuẩn bị tắc

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lọc nước RO thì chúng tôi có thể tự tin khẳng định với bạn rằng : 99% hiện tượng máy lọc nước gặp hiện tượng ra nhiều nước thải đều do Màng RO chuẩn bị tắc hoặc đã bị tắc. Khi màng RO gần bị tắc thì máy lọc nước nhà bạn vẫn chạy bình thường, tuy nhiên lượng nước sạch ra khá ít, nước thải ra nhiều. HIện tượng lấy một lượng nước nhất định khoảng 1-2 cốc thì nước yếu dần cũng là dấu hiệu để bạn biết rằng màng RO nhà mình đã gần tắc và lọc nước đã không còn được đảm bảo

– Cách khắc phục :
bước 1 : Khóa bình chứa nước (bình áp) bằng cách bạn vặn van bình áp vuông góc với chiều đường ống nước ra
bước 2 :  Mở vòi sử dụng lấy nước (lúc này mới là dòng chảy thực của máy do không còn ảnh hưởng của bình áp). Thông thường, ở máy lọc nước gia đình có công suất 10 lit/h thì tỉ số nước tinh khiết/nước thải là 1/3. Bạn dễ dàng đo được tỉ số nước tinh khiết và nước thải bằng việc sử dụng hai chiếc cốc giống nhau hứng nước ở vòi sử dụng và nước thải.

– Màng RO có tuổi thọ 24 tháng. Màng RO là lõi lọc nước quan trọng nhất trong máy lọc nước, hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải báo hiệu màng RO nhà bạn đã khá bẩn, nước ra sẽ không còn đảm bảo tinh khiết. Nếu máy nhà bạn dùng được khoảng 24 tháng và gặp hiện tượng nước thải ra nhiều thì tốt nhất bạn nên thay màng RO, ngoài ra để đảm bảo nước ra được tinh khiết nhất bạn cũng nên thay các lõi từ lõi số 5 trở đi, các lõi này thông thường có tuổi thọ 1 năm.

Nguyên nhân 3 : Van cơ hỏng

– Không nhiều máy lọc nước hiện nay còn sử dụng van cơ, Kangaroo hiện nay cũng đã loại bỏ van cơ ra khỏi các model máy lọc nước. Tuy nhiên với các dòng máy lọc nước cũ thì van cơ vẫn được sử dụng phổ biến .
– Chức năng của van cơ : Van cơ trong máy lọc nước RO có chức năng ngăn chặn dòng nước thẩm thấu ngược. Nhiều máy lọc nước dùng van cơ thay cho van điện từ gây hiện tượng tốn nước thải thụ động.

Van cơ máy lọc nước RO

Bạn kiểm tra van cơ bằng cách :
bước 1 :  Rút điện máy lọc nước, bạn đợi khoảng 1-2 phút  nước thải vẫn chảy -> có thể hỏng van cơ
bước 2 :  Bình chứa nước đầy, máy dừng hoạt động nhưng không cắt được nước thải -> có thể hỏng van cơ.
=> Cả 2 trường hợp trên đều có nguyên nhân chính là van cơ hỏng.
+ Lỗi 1: có thể là do gioăng cao su chặn nước bị lão hóa (Hướng dẫn: thay van cơ mới).
+ Lỗi 2: mặt của gioăng cao su bị phủ bùn bẩn lên chặn không kín (Hướng dẫn: tháo van cơ ra, dùng tô vít tháo các mặt, gỡ gioăng, rửa sạch và lắp lại)
=> Nếu lỗi trên thì cũng khó sửa, sửa được cũng nhanh bị lỗi lại. Vậy chúng tôi khuyên bạn nên thay van cơ mới cho đảm bảo, giá van cơ cũng khá rẻ.

Nguyên nhân 4 : Máy bơm yếu

– Hiện nay cũng chúng tôi cũng gặp rất nhiều máy lọc nước ra nhiều nước thải không phải do van cơ, van nước thải hay màng RO. Máy lọc nước nhà bạn hoạt động theo một thời gian dài khiến cho áp suất trên màng RO cũng giảm theo. (trên website hãng Down có ghi, với áp suất 50psi (tương đương 70m độ cao) trên hộp màng RO tì tỉ số nước tinh khiết/thải mới là 1/7).  Khi máy bơm yếu nước sẽ không thể qua được màng RO mà thay vào đó sẽ đi ra theo đường nước thải.
– Nguyên nhân dẫn tới bơm máy lọc nước bị yếu
+ Bộ lõi lọc nước số 1,2,3 có thể bị tắc khiến máy bơm không hút được nước, một thời gian dài máy bơm sẽ tự yếu
+ Màng lọc RO lâu ngày gần bị tắc hoặc các lõi lọc nước số 5,6,7 gần bị tắc dẫn tới nước không thể lưu thông được.

– Cách kiểm tra : Bạn dùng tay bịt đường ra nước thải khoảng 30 giây. Nếu bạn bịt được tức là bơm nhà bạn bị yếu
– Cách khắc phục : Thay bơm . Trong thực tế sử dụng, các loại máy bơm hút + đẩy khi sử dụng sẽ tốt hơn các loại máy bơm chỉ có đẩy. Đơn giản là kể cả khi lõi lọc bẩn thì máy bơm hút + đẩy vẫn rút được nước qua lõi để duy trì áp suất trên hộp màng còn máy bơm đẩy thì không !

Nguyên nhân 5: Van từ bị hỏng
– Hiện tượng rõ nhất để khẳng định van từ bị hỏng là máy lọc nước không chạy vẫn ra nước thải. Thông thường trong thực tế khi máy đã sử dụng van từ thì không sử dụng van cơ và ngược lại.

Van điện từ

– Khi van từ tính không chặn nước thải hoặc chặn không kín. Về bản chất thì van từ cũng khá giống như ở van cơ, có thể mặt gioăng bị bẩn chặn không kín khiến nước vẫn chảy ra khi máy dừng lọc. (Hướng dẫn: Có thể tháo van từ tính và vệ sinh mặt gioăng rồi lắp lại từ đầu)
Cũng có trường hợp van từ tính hỏng ở trạng thái là luôn mở (có nghĩa là nước luôn chảy qua)

Cách khắc phục: Bạn nên thay mới thôi, không có cách nào khác

Bạn có nên tự sửa hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải ? Thông thường các khách hàng của chúng tôi tự sửa hiện tượng trên thì đều làm máy lọc nước hỏng thêm, ngoài các nguyên nhân trên thì còn rất nhiều nguyên nhân khác. Tốt nhất bạn cứ gọi trực tiếp tới đội hỗ trợ kỹ thuật miễn phí của Kangaroo để được trợ giúp. Nếu máy lọc nước nhà bạn không phải của Kangaroo vẫn được hỗ trợ sửa miễn phí tại nhà theo chương trình của Kangaroo chính hãng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *